0
Bảng hợp âm guitar đầy đủ nhất – Guitarsonpham.com
Trong học chơi đàn guitar thì nhiều người hay gặp phải những vấn đề liên quan đến hợp âm. Việc nắm vững bảng hợp âm guitar đầy đủ không hề đơn giản. Tuy nhiên nếu học được cách bấm hợp âm sẽ giúp bạn chinh phục được các nốt nhạc với những giai điệu trong trẻo, lãng mạn. Thông qua bài viết dưới đây, Guitarsonpham chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về hợp âm guitar nhé!

hợp âm cơ bản

Thế nào là hợp âm?

Hợp âm đóng vai trò quan trọng trong mỗi bài hát. Hợp âm được hiểu là tập hợp những nốt nhạc được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Người chơi đàn phải học thuộc và chơi lại bài hát sao cho phù hợp. Âm thanh của nó khi đánh lên khiến người nghe cảm thấy êm tai, dễ chịu. Vì vậy, hợp âm được ví như là gia vị, màu sắc âm thanh  của bản nhạc, làm cho bản nhạc hay và sống động hơn. 

Trong một bản nhạc, hợp âm có thể được ghi sẵn hoặc không được ghi. Thông thường, các bản nhạc của Việt Nam không có ghi kèm hợp âm hoặc có ghi hợp âm nhưng không xuôi tai. Do đó, trong quá trình tập chơi guitar, người học cần nắm vững bảng hợp âm guitar đầy đủ cũng như cách tìm hợp âm trong bài. 

Trong âm nhạc bao gồm bảy nốt nhạc chính là đô - rê - mi- pha - son - la -si được gọi tắt là C - D - E - F - G - A - B. Cấu tạo hợp âm được xây dựng dựa trên cơ sở của các nốt nhạc đi kèm các ký hiệu mà ta thường gặp là: Maj = trưởng, min = thứ, dominant = hợp âm át, dấu thắng #, dấu giáng b, hợp âm 7. 

hợp âm guitar
Làm quen với hợp âm guitar 

Hợp âm guitar cơ bản là gì?

Hợp âm cơ bản là những hợp âm được sử dụng rộng rãi trong nhiều bài hát khác nhau. Nó được ví như là những gam màu, âm sắc cơ bản nhất không thể thiếu. Những bài hát phổ biến hiện nay đa phần được xây dựng dựa trên các bộ và vòng hòa thanh cơ bản, tiêu biểu là bài hát em của ngày hôm qua, cơn mưa ngang qua, bài ngày mai em đi…Hợp âm cơ bản xây dựng dựa trên ba bậc cơ bản là bậc I, bậc III và bậc V. 

Trường hợp sử dụng hợp âm bậc VII thì cũng được xem là hợp âm cơ bản bởi khi nghe đến bạn cũng có cảm xúc khác các hợp âm còn lại. Hầu hết các hợp âm nâng cao được được xây dựng từ các hợp âm cơ bản. Vì vậy nếu nắm vững các hợp âm cơ bản thì có thể tự suy ra các hợp âm khác trong bảng hợp âm guitar đầy đủ. Một số hợp âm guitar cơ bản như: A = La trưởng, Am = La thứ, A# = La thăng, Ab = La giáng, A7 = La bảy. 

họp âm trên đàn guitar
Cách họp âm trên đàn guitar

Những lưu ý khi bấm hợp âm

Đối với những người khi mới bắt đầu tập đàn guitar thì việc bấm hợp âm là vô cùng khó, dễ dẫn đến tình trạng bị rè và đau tay. Nếu không đủ kiên nhẫn và đam mê thì rất dễ nản chí mà bỏ cuộc. Bạn nên nhớ rằng học bất cứ một nhạc cụ nào cũng sẽ gặp khó khăn nhưng hãy luôn cố gắng tập luyện đều đặn, chắc chắn sau một thời gian quen tay sẽ không còn bị đau và rè. 

Mặt khác, khi bấm hợp âm trong bảng hợp âm guitar đầy đủ thì bạn nên đặt các nốt theo trình tự từ trên xuống dưới. Những nốt nào ở phía trên thì đặt lên trước, tiếp đến các nốt khác ở phía dưới. Bạn đặt ngón tay sát về bên phải của thùng đàn để lực bấm nhẹ và âm thanh vang tròn. Lưu ý là các ngón tay bấm đặt vuông góc với cần đàn. 

thực hành hợp âm guitar

Lời kết về bảng hợp âm guitar đầy đủ

Trên đây là bảng hợp âm guitar đầy đủ thông dụng mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn đọc. Hy vọng rằng những kiến thức bổ ích sẽ giúp bạn trong quá trình tập luyện đàn guitar. Nếu các bạn đang tìm địa chỉ học chơi guitar thì hãy đến với guitar Sơn Phạm. Đây là địa chỉ uy tín hàng đầu hiện nay chuyên phân phối và cung cấp các khóa học nhạc cụ với chi phí hợp lý nhất trên thị trường. 

Để được tư vấn miễn phí và nếu còn điều gì băn khoăn liên quan đến học đàn guitar cũng như các nhạc cụ khác, quý khách xin vui lòng liên hệ với hotline 0908841100 của chúng tôi. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đào tạo thanh nhạc nổi tiếng sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. Chúc các bạn sẽ chinh phục được loại nhạc cụ này, thỏa mãn đam mê, sở thích nhé!

Đến với Guitar Sơn Phạm tại Quận 4 – TP Hồ Chí Minh thì bạn sẽ được biết thêm đến dịch vụ mới của hệ thống đó là nhận lắp EQ,  Chỉnh Cong Cần, Thay Dây Đàn,  Chỉnh Action, Thay Khóa Đàn, Rè Phím, Sửa Đàn Violon.

Với các địa chỉ cung cấp chủ yếu là các quận thuộc tphcm nói riêng và cả nước nói chung. HỆ THỐNG GUITAR SƠN PHẠM & Guitar Ba Đơn cung cấp cũng có loại rẻ giá phải chăng cho sinh viên, cho đến loại cao cấp cho nghệ sĩ sành điệu, chuyên nghiệp hơn.

- Address : 94 Đường Vĩnh Hội, P.4, Q.4, Hồ Chí Minh
- Mobile: 0908841100
- Email: sonpham271292@gmail.com
- Facebook: https://www.facebook.com/SonPhamGuitar
- Website: http://guitarsonpham.com

Hotline tư vấn miễn phí: 0908841100
0
Zalo

Bảng hợp âm guitar đầy đủ nhất – Guitarsonpham.com