0
Bật mí các loại gỗ làm đàn guitar chất lượng tốt

Các loại gỗ làm đàn guitar thường dùng loại gỗ gì ? Đàn guitar là một trong những loại đàn được nhiều người yêu thích nhất. Đàn có thiết kế tinh tế, tỉ mỉ, được làm từ nhiều loại gỗ khác nhau. Mỗi loại gỗ có ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, độ bền và chất lượng âm thanh. Trong bài viết dưới đây, guitar Sơn Phạm sẽ cùng bạn tìm hiểu các loại gỗ làm đàn guitar chất lượng tốt để có thể lựa chọn được một cây guitar phù hợp nhất nhé!

gỗ làm đàn guitar
Làm đàn guitar bằng gỗ

Các loại gỗ làm mặt đàn

Sau đây là các loại gỗ làm đàn guitar thường dùng để làm mặt đàn, cụ thể là:

Gỗ thông Sitka

Gỗ thông Sitka có xuất xứ từ Tây Bắc Bắc Mỹ. Loại gỗ làm đàn guitar này có đặc điểm là màu trắng hơi đục, vân cườm. Gỗ được sử dụng để làm tất cả các loại đàn guitar. Vân cườm của gỗ là yếu tố dùng để xác định chính xác độ tuổi của gỗ. Vân càng nhiều chứng tỏ gỗ có tuổi đời càng lâu.

Adirondack Spruce

Adirondack Spruce là loại gỗ có xuất xứ từ Bắc Mỹ, còn được biết đến với tên gọi là Appalachian Spruce  hay Eastern Red Spruce. So với gỗ thông Sitka, loại gỗ này có chất lượng tốt hơn, mang lại âm thanh cao, to, rõ ràng hơn. Đặc điểm của gỗ là màu sắc, mẫu vân không đều nhau.

Engelmann Spruce

Engelmann Spruce còn được biết đến với tên gọi Spruce Đức hay Spruce Châu Âu. Loại gỗ này đặc biệt quý hiếm nên chỉ sử dụng ở những loại đàn cao cấp. Gỗ Engelmann Spruce có vân mịn, nhỏ, trắng thường dùng để làm đầu đàn guitar. Âm thanh chắc hơn ở tần số trung so với gỗ thông Sitka.

Gỗ tuyết tùng

Gỗ tuyết tùng xuất xứ từ Tây Bắc Mỹ, thường dùng ở những loại guitar chơi theo phong cách như classical, fingerstyle. Loại gỗ này tuy không chắc như Engelmann Spruce nhưng cho âm thanh trầm ấm, dịu hơn. Khi đàn nhẹ, âm thanh nghe to hơn còn khi đàn mạnh âm thanh chạm tới ngưỡng giới hạn. Vân gỗ có màu cam nhạt, chủ yếu để làm đầu đàn.

Các mẫu gỗ thường làm đàn.

Các loại gỗ làm mặt hông và lưng đàn

Những loại gỗ làm lưng và hông của cây đàn guitar thường cứng, chắc chắn thì mới đảm bảo chất lượng. Đó là loại gỗ mọc ở xứ nhiệt đới như Châu Phi, Ấn Độ, Nam Mỹ, Đông Nam Á. Gỗ làm hông và lưng đàn khá đa dạng, mang đến âm sắc khác nhau. Dưới đây là một số loại gỗ thường dùng, cụ thể là:

Gỗ hồng sắc Brazil

Gỗ hồng sắc Brazil hay còn được biết đến với tên gọi khác là Cẩm lai Brazil. Loại gỗ làm đàn guitar này có chất lượng tốt nhất để làm đàn guitar. Gỗ hồng sắc quý hiếm nên chỉ sử dụng để làm loại đàn guitar cao cấp hiện đại có giá thành cao. Âm sắc của gỗ được các nghệ sĩ guitar trên thế giới đánh giá cao.

Gỗ cocobolo

Đây là loại gỗ có nguồn gốc từ Mexico, có chất lượng âm sắc, màu sắc nổi bật. Âm thanh trung ấm, nối dài một phần về phía âm bass. Loại gỗ này có họ hàng với gỗ Mahogany, có thể sánh ngang chất lượng với Rosewood Brazil. Cocobolo sử dụng ở nhiều loại đàn guitar.

Gỗ macassar ebony

Macassar ebony còn được gọi là gỗ mun Indonesia. Dòng gỗ làm đàn guitar này thông dụng trên thị trường, chủ yếu dùng để làm guitar hiện đại. Gỗ macassar ebony khi làm đàn cho âm thanh to và rõ ràng, âm bass mạnh mẽ, âm treble trong và âm trung trung bình. Để đáp ứng âm thanh cân bằng nên kết hợp với gỗ mặt là Cedar hoặc Spruce.

Gỗ ziricote

Gỗ ziricote có nguồn gốc từ Mexico, được đánh giá ngang với gỗ Rosewood Brazil. Âm thanh phát ra từ gỗ không thể nhầm lẫn với các loại gỗ khác. Hoa văn bên ngoài có hình giống với lưới nhện nên ziricote trở thành loại gỗ có hoa văn độc đáo. Đàn guitar làm từ gỗ này có giá thành tương đối cao.

Gỗ maple european

Loại gỗ này còn gọi là gỗ thích Châu Âu, dễ bị nhầm với gỗ Thao Lao và Còng cườm. Ngoài làm đàn guitar, loại gỗ này còn được dùng để làm đàn violin. Đặc điểm của gỗ là có trọng lượng nhẹ, âm thanh phát ra tươi sáng, trong trẻo, dễ phân biệt riêng từng nốt một. Gỗ thích tập trung chủ yếu ở vùng Đông Bắc của nước Mỹ. Vân gỗ có ánh cườm, chắc thịt, dải tần số trung bình cao. Maple european chủ yếu làm đàn guitar điện và guitar acoustic.

Gỗ mahogany

Loại gỗ còn được gọi là gỗ gụ hay gỗ dái ngựa, dễ bị nhầm với gỗ hồng đào. Mahogany được biết đến là một trong các loại gỗ làm đàn guitar ở việt nam mang lại âm sắc chắn chắn, cân bằng với tầm trung mạnh mẽ. Gỗ được dùng làm mặt âm thanh chính của đàn guitar và làm đầu đàn.

Gỗ còng cườm và thao lao cườm

Đây là một trong các loại gỗ làm đàn guitar ở việt nam có giá thành tương đối rẻ nên được dùng phổ biến. Gỗ còng cườm và thao lao cườm thường bị nhầm với gỗ maple. Tuy nhiên đàn guitar làm từ gỗ maple có giá thành cao hơn nhiều so với gỗ còng cườm. Âm thanh của đàn guitar từ loại gỗ này sáng, đanh.

Gỗ keo

Gỗ keo còn được gọi là gỗ koa, có xuất xứ từ Hawaii. Đây là một trong các loại gỗ làm đàn guitar có hoa văn đẹp, có âm sắc dày tương tự như gỗ thích được nhiều người vô cùng yêu thích. Loại gỗ này mang lại nhịp điệu tuyệt vời nên được chơi phổ biến ở dòng nhạc Rock với guitar  Ukulele Hawaii. Gỗ keo có chất lượng tốt nên giá thành của đàn làm từ loại gỗ này khá chát đối với người chơi.

gỗ làm đàn
Gỗ làm đàn chất lượng cao

Lời kết

Trên đây là bài viết về các loại gỗ làm đàn guitar mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn đọc. Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại  đàn guitar làm từ chất liệu gỗ phù hợp. Nếu bạn đang muốn sở hữu cây đàn guitar chất lượng tốt, hãy đến với guitar Sơn Phạm. Tại đây chuyên cung cấp các loại đàn guitar hiện tại từ thông dụng cho đến cao cấp với giá thành hợp lý trên thị trường. Để biết thêm thông tin về đàn guitar, xin vui lòng liên hệ đường dây nóng 0908841100 của chúng tôi nhé!

0
Zalo

Bật mí các loại gỗ làm đàn guitar chất lượng tốt