0
Cách phát triển hợp âm guitar nâng cao dành cho dân chuyên nghiệp
Sau khi học và nắm được các hợp âm guitar cơ bản, người chơi cần tiếp tục học và nắm được các hợp âm guitar nâng cao. Hợp âm guitar nâng cao có độ khó nhất định và thường chỉ dành cho những người đã học guitar một thời gian dài. Chia sẻ về cách phát triển hợp âm nâng cao dưới đây vô cùng giá trị. Hy vọng bạn đọc sẽ cảm thấy có ích.

Thế nào là hợp âm và nhịp phách?

Hợp âm là giai điệu được tạo thành từ rất nhiều các nốt nhạc phát lên liên tục theo một trình tự nhất định. Đây được cho là cách hiểu đơn giản nhất về hợp âm. 

Nhịp phách là cách phân chia, ngừng nghỉ trong một bài hát. Người ta thường sử dụng cách đếm nhịp 1, 2, 3 để xác định nhịp cũng như phách trong một bài hát. Không chỉ hợp âm mà nhịp phách cũng đóng vai trò quan trọng, tạo nên độ cuốn hút của một giai điệu.

nắm được các hợp âm guitar nâng cao
Nắm được các hợp âm guitar nâng cao.

Tại sao nhịp phách và hợp âm lại quan trọng đến vậy?

Nhịp phách và hợp âm là 2 yếu tố tạo nên giai điệu của một bài hát. Giai điệu hay hoặc không hay phụ thuộc tới 90% vào 2 yếu tố này. Nếu đặt hợp âm và nhịp phách sai dù chỉ một lần, giai điệu cũng sẽ thay đổi đi đáng kể. Chính vì lý do đó, 2 yếu tố này luôn được người chơi quan tâm. 

Các ký hiệu đi kèm hợp âm guitar nâng cao

Trong quá trình tìm hiểu về hợp âm, chắc hẳn bạn đã từng thấy những ký hiệu viết tắt vô cùng khó hiểu. Thực tế, những ký hiệu này được đính kèm với hợp âm để thể hiện độ cao, thấp, trầm, bổng của một nốt nhạc. Một số ký hiệu thường đi kèm hợp âm mà bạn có thể tham khảo như: hợp âm tăng (aug), giảm (dim), treo (sus), trưởng (major-M), thứ (minor-m), hợp âm 2 nốt (5-6), hợp âm thêm nốt (add), hợp âm 7, 9, 11… Các hợp âm cùng ký hiệu viết tắt này sẽ xuất hiện thường xuyên trong các bạn nhạc. Vì thế, việc học và nắm được chúng là rất cần thiết.

guitar chuyên nghiệp hơn
Hợp âm và nhịp phách là gì?

Một số hợp âm thêm nốt (add) và cấu tạo

Ngoài những hợp âm cơ bản cùng ký hiệu trên, có một số hợp âm thêm nốt mà những dân chuyên chơi guitar nên biết. Đó là: 

Hợp âm thêm nốt: Hợp âm thêm nốt có ký hiệu là Cadd9 và được cấu tạo bởi hợp âm Cmajor (C E G) và nốt D.
Hợp âm thêm nốt bậc 4: Hợp âm thêm nốt bậc 4 có ký hiệu là Add11 và được cấu tạo bởi Cmajor (C E G) và nốt F00.
Hợp âm thêm nốt bậc 6: Hợp âm thêm nốt bậc 6 có ký hiệu là Add13 và được cấu tạo bởi Cmajor (C E G) và nốt A.

Một số hợp âm sus và cấu tạo

Cùng với hợp âm thêm nốt, hợp âm sus cũng được sử dụng khá nhiều. Hợp âm sus còn được nhiều người gọi là hợp âm treo. Các hợp âm sus có thể kể đến bao gồm: 

Hợp âm treo bậc 2: Hợp âm treo bậc 2 có ký hiệu là Sus2, được cấu tạo bởi C E G bỏ nốt E kết hợp với nốt D bậc 2 của C.
Hợp âm treo bậc 4: Hợp âm treo bậc 4 có ký hiệu là Sus4, được cấu tạo bởi C E G bỏ nốt E kết hợp với nốt F bậc 4 của C.

Mỗi loại hợp âm lại có cách phát triển khác nhau
Mỗi loại hợp âm lại có cách phát triển khác nhau.

Hợp âm rock

Trong cách phát triển hợp âm guitar nâng cao, những người chơi chuyên nghiệp còn có thể sử dụng hợp âm rock. Hợp âm rock là hợp âm 2 nốt, bao gồm:

Hợp âm 5: Hợp âm 5 có cấu tạo gồm nốt bậc 1 và nốt bậc 5 của chủ âm. C5 = C G là một ví dụ điển hình. 
Hợp âm 6: Hợp âm 6 có cấu tạo gồm nốt bậc 1 và nốt bậc 6 của chủ âm. C6 = C A là một ví dụ điển hình.

Hợp âm 7

Trong khi hợp âm rock được dùng để thể hiện sự mạnh mẽ thì hợp âm 7 lại được dùng để thể hiện sự cuốn hút. Trong các bản nhạc hiện nay, bất cứ bản nhạc nào có sự xuất hiện của hợp âm 7 đều có giai điệu bắt tai và cuốn hút hơn rất nhiều. Đó là lý do tại sao tuy không phải là một hợp âm đơn giản, phổ biến nhưng hợp âm 7 vẫn được khá nhiều người lựa chọn trong bài hát của mình.

Các hợp âm guitar nâng cao ở trên sẽ được sử dụng chủ yếu trong các bài hát phức tạp hơn. Các bạn có thể tham khảo cách phát triển hợp âm guitar nâng cao ở trên để cải thiện kỹ năng của mình!

Các hợp âm này có thể phát triển thành các bài hát hay và cuốn hút hơn
Các hợp âm này có thể phát triển thành các bài hát hay và cuốn hút hơn.

Lời kết về hợp âm guitar nâng cao

Trên đây là những thông tin về Hợp âm guitar nâng cao mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn đọc. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho những ai đang muốn theo đuổi dòng Hợp âm. Với mức chi phí thấp, Guitar Sơn Phạm sẽ giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện được ước mơ, sở thích về âm nhạc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Thông tin liên hệ.

GUITAR SƠN PHẠM

Địa chỉ: 94 Đường Vĩnh Hội, P.4, Q.4, Hồ Chí Minh
Email: sonpham271292@gmail.com
Phone : Mr.Sơn Phạm  0908841100
Website : https://guitarsonpham.com

Hotline tư vấn miễn phí: 0908841100
0
Zalo

Cách phát triển hợp âm guitar nâng cao dành cho dân chuyên nghiệp