0
Guitar phím lõm vọng cổ? Tất tần tật về nhạc cụ tốt nhất Việt Nam
Nếu không phải là một người am hiểu về guitar, chắc chắn guitar phím lõm vọng cổ không phải là một khái niệm đơn giản. Tuy nhiên, khái niệm được cho là phức tạp này sẽ được chúng tôi chia sẻ một cách dễ hiểu trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi xem bạn biết gì về guitar phím lõm vọng cổ nhé.

Nguồn gốc của guitar phím lõm vọng cổ

Guitar phím lõm, vọng cổ là một trong những loại nhạc cụ quý và độc ở Việt Nam. Không có quá nhiều người trong cuộc sống hiện đại biết tới loại nhạc cụ này. Thực tế, đây là một nhạc cụ được biến thể từ đàn guitar truyền thống và chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực âm nhạc tài tử cũng như cải lương ở khu vực Nam bộ.

chiếc đàn guitar phím lõm võng cổ
Guitar phím lõm, vọng cổ có nguồn gốc từ khu vực Nam bộ.

Ngoài cái tên guitar phím lõm, vọng cổ này, nó còn được nhiều người gọi với khá nhiều cái tên khác như lục huyền cầm, guitar vọng cổ hay guitar phím lõm… Có thể bạn chưa biết nhưng để tạo ra loại nhạc cụ độc đáo này, các nghệ sư đã phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Một chiếc đàn guitar phím lõm, vọng cổ cũng có thể mang tới cho người nghe rất nhiều âm thanh khác nhau.

Thậm chí, để cho ra những âm thanh tuyệt vời nhất, người chơi cũng phải có kỹ thuật chuẩn, có khả năng thể hiện tình cảm tốt trong quá trình chơi đàn. Đặc điểm nổi bật nhất của chiếc đàn này nằm ở số dây của nó. Trước kia, chiếc đàn guitar phím lõm, vọng cổ đầu tiên chỉ có 4 dây. Về sau, để hòa nhập với văn hóa nhạc cụ, chiếc đàn này đã được nâng cấp thành 5 dây.

Thùng đàn guitar phím lõm vọng cổ
Hình ảnh : Thùng đàn guitar phím lõm vọng cổ.

Cấu tạo của đàn guitar phím lõm vọng cổ

Đàn guitar phím lõm, vọng cổ được cấu tạo bởi thùng đàn, dây đàn, mặt đàn, dọc đànmiếng gẩy đàn và bộ phận lên dây. Trong đó:

- Thùng đàn có hình dáng tròn dẹt, thường rộng khoảng 35-36cm.

- Mặt đàn thường được làm bằng gỗ nhẹ, có bề mặt nhẵn. Thành đàn guitar phím lõm, vọng cổ thường khá thấp so với các thành đàn khác, khoảng 8,5 cm.

- Dọc đàn: Dọc đàn hay còn được gọi là cần đàn, thường có kích thước trên 60cm, làm từ gỗ cứng thay vì gỗ mềm. Trên dọc đàn có khoảng 19 phím đàn bằng kim loại. Trong 19 phím đàn này, có 12 phím gắn trên dọc đàn và 7 phím gắn trên mặt đàn. Giữa hai phím đàn, có một lỗ sâu được khoét để tạo ra hiệu quả âm thanh khác biệt hơn so với các loại đàn khác.

- Dây đàn: Dây đàn được mắc trên mặt đàn cùng ngựa đàn. Người ta thường dùng dây từ kim khí hoặc dây từ inox. Nhờ quá trình gắn dây đàn mà hệ thống âm thanh sẽ được hình thành bao gồm 7 âm thanh bao gồm dây xề bóp, dây sài gòn, dây rạch giá, dây tứ nguyệt, dây lai, dây ngân giang, dây bán ngân giang.

- Bộ phận lên dây: Bộ phận lên dây sẽ có bao gồm 6 trục, mỗi trục được thiết kế xuyên qua đầu đàn để giữ dây.

- Miếng gảy đàn: Miếng gảy đàn được sử dụng để gảy, hất, khảy, móc dây đàn trong quá trình đánh đàn.

Cho tới ngày nay, đàn guitar phím lõm, vọng cổ vẫn là một trong những nhạc cụ hiếm và độc. Thậm chí, ngay cả địa chỉ học guitar phím lõm vọng cổ cũng rất hiếm.

Cần đàn guitar phím lõm vọng cổ
Hình ảnh : Cần đàn guitar phím lõm vọng cổ.

Học guitar phím lõm vọng cổ ở đâu?

Hiện nay, có rất ít địa chỉ học guitar phím lõm, vọng cổ. Các đơn vị dạy đàn guitar hiện nay hầu hết đều chỉ dạy đàn guitar truyền thống. Để tìm được đơn vị học loại đàn hiếm có này là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, hiện tại, đơn vị chúng tôi vừa khai giảng một lớp học guitar phím lõm vọng cổ duy nhất.
Lớp học guitar phím lõm, vọng cổ của chúng tôi đã được triển khai trong sự háo hức của rất nhiều người. Đa số học viên của chúng tôi đều là những người có đam mê và hiểu biết cơ bản về loại đàn guitar này.

Do hiện tại, chúng tôi nhận thấy nhu cầu học đàn guitar phím lõm, vọng cổ đang khá nhiều nên sẽ có thêm một vài lớp học nữa được khai giảng trong thời gian tới. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu học guitar phím lõm, vọng cổ, hãy liên hệ với chúng tôi sớm để được ghi danh vào lớp học.

Với hệ thống cơ sở hạ tầng chất lượng, giáo viên có chuyên môn và kiến thức về các loại đàn guitar hiếm, chúng tôi đảm bảo khóa học sẽ đáp ứng được nhu cầu của các bạn. Còn chờ gì nữa? Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0908841100 sớm để có mặt trong buổi khai giảng sắp tới nhé!

 Học đàn guitar phím lõm, vọng cổ ở đâu?

Học đàn guitar phím lõm, vọng cổ ở đâu?

Lời kết

Mong rằng những chia sẻ trên đây của bài viết sẽ giúp các bạn nắm rõ đàn guitar phím lõm và cách học nhanh nhất. Việc học đàn guitar cần phải kiên trì, tập luyện thường xuyên thì mới có thể chơi giỏi được. Chúc các bạn sẽ có những phút giây thư giãn tuyệt vời bên cây đàn. Để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc liên quan đến nhạc cụ, hãy liên hệ với guitar Sơn Phạm thông qua hotline 0908841100 nhé!

Thông tin liên hệ

GUITAR SƠN PHẠM

Địa chỉ: 94 Đường Vĩnh Hội, P.4, Q.4, Hồ Chí Minh
Email: sonpham271292@gmail.com
Tel: Mr.Sơn Phạm  0908841100
Website https://guitarsonpham.com
Hotline tư vấn miễn phí: 0908841100
0
Zalo

Guitar phím lõm vọng cổ? Tất tần tật về nhạc cụ tốt nhất Việt Nam