0
Học đàn - Top 7 nhạc cụ cần tìm hiểu kỹ trước cho người mới

Học đàn để chơi âm nhạc đóng vai trò to lớn trong đời sống tinh thần của mọi người. Một bản nhạc du dương sẽ khiến cho tâm hồn luôn thoải mái, dễ chịu. Nếu bạn là người đang muốn học đàn, bạn sẽ băn khoăn tự hỏi học nhạc cụ có khó không? Loại nhạc cụ nào là phù hợp với mình? Trong bài viết dưới đây, guitar Sơn Phạm sẽ bật mí cho bạn top 7 loại nhạc cụ được nhiều người lựa chọn học nhé!

Học đàn hạc

Đàn hạc là một loại nhạc cụ có từ lâu đời nhưng vẫn luôn được yêu thích. Đàn hạc là đàn gảy có nhiều dây. Âm thanh của đàn khi gảy lên lúc bổng lúc trầm. Đàn hạc tương tự như đàn guitar nhưng âm sắc giai điệu mềm mại và đa dạng hơn. Loại đàn này thường dùng để đệm hát trong nhạc thính phòng hoặc các bản nhạc giao hưởng. Để chế tác được cây đàn này đòi hỏi sự công phu trong từng công đoạn nên giá đàn khá cao. Học đàn hạc có khó không? Để học đàn hạc thì ngoài năng khiếu, bạn phải có lòng say mê và quyết tâm cao thì mới có thể thành thạo được.

Đàn hạc
Chiếc đàn hạc

Học đàn kalimba

Đàn kalimba là loại nhạc cụ thuộc bộ gõ. Ngày xưa đàn được chơi như là nhạc cụ gia đình, chủ yếu làm từ chất liệu sậy hoặc gỗ, dùng ngón tay cái để chơi. Ngày nay, đàn đã được cải tiến với nhiều mẫu mã, chất liệu và màu sắc khác nhau. Tương tự như các loại nhạc cụ khác, việc học đàn kalimba cần phải kiên trì, dành nhiều thời gian tập luyện cùng nó. Trước khi học, bạn cần nhận diện được các nốt nhạc trên đàn dựa vào số lượng thanh dây. Sau khi đã điều chỉnh được các nốt nhạc, bạn bắt đầu tiến hành đánh các bài nhạc từ dễ đến khó.

đàn kalimba
Chiếc đàn kalimba

Học đàn lyre

Đàn lyre là loại đàn đã có từ thời cổ đại, được tạo ra từ khung kim loại hoặc khung gỗ có hình chữ U. Những sợi dây được được căn đều với các kích thước khác nhau. Loại đàn này có họ với đàn hạc sử dụng phổ biến trong các buổi tế lễ xưa. Có câu chuyện thú vị về sự tích của cây đàn này trong thần thoại Hy Lạp. Người ta nói rằng đàn lyre được phát minh bởi thần Hermes sau đó thì bàn giao cho Apollo. Ban đầu, đàn được làm từ các vỏ của những chú rùa cạn từ 7 - 12 dây. Ngày nay, đàn đã có phiên bản mới 16 dây do hãng Ares giới thiệu.

Đàn lyre
Chiếc Đàn lyre

Học đàn nguyệt

Đàn nguyệt hay còn được biết đến với tên gọi là nguyệt cầm, do đàn được đựng trong hộp hình tròn trông như mặt trăng. Theo sách xưa thì đàn được chế tác thành 4 dây và sau rút xuống còn 2 dây. Đàn nguyệt được chơi phổ biến để hòa, độc tấu với nhiều ngón kỹ thuật độc đáo như vê, nhấn, luyến... Ngoài ra nó còn xuất hiện trong Ca Huế, Chầu Văn, hát Chèo, Cải Lương… Âm thanh của đàn nghe rộn ràng, tươi sáng, thể hiện được tất cả các cung bậc cảm xúc khác nhau. Đàn  nguyệt được mệnh danh là nhạc khí của dân tộc ta nên có rất nhiều người học đàn.

Đàn nguyệt
Chiếc Đàn nguyệt

Học đàn nhị

Đàn nhị còn gọi là đàn cò, thuộc nhạc cụ bộ dây, nhóm kéo bằng cung vĩ. Đây là loại nhạc cụ dân gian đã có từ lâu đời ở nước ta. Trong những hình chạm trên cột chùa Phật Tích đã thấy xuất hiện hình ảnh của người chơi đàn nhị trong dàn nhạc. Đàn có âm thanh đẹp, gần với giọng người, diễn tả được mọi sắc thái tinh tế của tâm hồn người Việt. Kỹ thuật diễn tấu của đàn đa dạng với những ngón rung, nhân, vuốt cùng khả năng thay đổi sắc thái. Học đàn nhị nhanh nhất nếu bạn say mê với nó. Đàn nhị phổ biến trong các dàn Nhà nhạc, Chầu Văn, nhạc Chèo, nhạc tài tử...

Đàn nhị
Chiếc Đàn nhị 

Học đàn ukulele

Đàn ukulele là loại nhạc cụ giống đàn guitar nhưng kích thước nhỏ và sử dụng dễ hơn. Đàn có nguồn gốc từng vùng đất xinh đẹp hawaii, nhanh chóng tạo nên cơn sốt ngay khi mới xuất hiện. Học đàn ukulele có khó không? Âm thanh của đàn mượt mà, giai điệu tươi vui và rất dễ chơi nên phù hợp với mọi đối tượng khác nhau. Đàn có giá thành hợp lý, trọng lượng lẹ, tiện dụng để mang đi khắp nơi. Khi học đàn này, bạn phải luôn vui vẻ thì mới có thể hòa cùng âm thanh của tiếng đàn. Tuy nhiên, loại nhạc cụ này có hạn chế về âm thành và thể loại chơi.

đàn ukulele
Chiếc đàn ukulele

Học đàn tranh

Ngoài các nhạc cụ trên thì đàn tranh cũng chiếm một vị trí quan trọng trong dàn nhạc cụ phổ biến. Nhiều người băn khoăn học đàn tranh bao lâu thì đánh được hay học đàn tranh mất bao lâu. Đàn tranh có giá thành rẻ, rất dễ chơi, chỉ cần tập trung tập luyện liên tục từ 2 - 3 tháng là có thể biết chơi. Nhạc cụ này mang hơi hướng cổ điển, phù hợp với những bạn đằm thắm, dịu dàng. Đàn chủ yếu dùng để hòa tấu, độc tấu, đệm hát. Đàn tranh có 16 dây, dùng tay để gảy cho âm sắc trong trẻo như tiếng suối.

đàn tranh
Chiếc đàn tranh

Lời kết

Trên đây là top 7 nhạc cụ dễ chơi nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được loại nhạc cụ phù hợp để theo đuổi giấc mơ âm nhạc. Nếu bạn muốn trải nghiệm các loại nhạc cụ hoặc muốn đăng ký tham gia các lớp học thử miễn phí thì hãy đến với guitar Sơn Phạm. Tại đây chúng tôi chuyên phân phối các nhạc cụ chính hãng, giá thành phải chăng với đầy đủ chính sách hỗ trợ và chế độ bảo hành dài hạn. Đặc biệt các khóa học đàn đang có ưu đãi sẽ giúp các bạn tiết kiệm chi phí hơn. Hãy liên hệ với hotline 0908841100 để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

0
Zalo

Học đàn - Top 7 nhạc cụ cần tìm hiểu kỹ trước cho người mới