0
Hợp âm guitar bass là gì? Những điều mà người chơi chưa biết về dây bass
Hợp âm guitar bass được hình thành từ dây bass của đàn guitar. Khái niệm về hợp âm bass cũng như dây bass của đàn guitar được cho là một trong những khái niệm khá phức tạp mà rất nhiều người chơi chưa thực sự hiểu được. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc chi tiết hơn về hợp âm bass cũng như những kiến thức quan trọng về dây bass. 

Dây Bass của hợp âm và những điều cần biết

Dây bass là một trong những dây rất quan trọng của đàn guitar. Đây là dây có thể phát ra âm thanh trầm và ấm khi được gảy. Theo đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được dây bass bằng cách sờ vào hệ thống dây của đàn guitar. Dây nào dày nhất, nằm ở phía cuối hệ thống dây là dây bass. Dây bass của đàn guitar thường sẽ là 3 dây cuối Rê La Mi. 

Dây bass thường là dây dày nhất trong hệ thống dây đàn guitar
Dây bass thường là dây dày nhất trong hệ thống dây đàn guitar.

Nhắc đến dây bass, chúng ta có thể hiểu rằng, khi nhìn vào bản hợp âm của một bài hát, thấy hợp âm nào, chúng ta có thể gảy dây của nốt chứa âm đó. Ví dụ, với hợp âm Mi thứ (bao gồm 3 nốt Mi – Son – Si), người chơi đánh nốt Mi trên dây 4, 5 hoặc 6. Với hợp âm La thứ (bao gồm 3 nốt La – Đô – Mi), người chơi đánh nốt La trên dây 4, 5 hoặc 6 và tương tự với các trường hợp khác. 

Tuy nhiên, mặc dù áp dụng theo quy tắc này nhưng không phải người chơi nào cũng sẽ đánh dây bass giống nhau. Đối với những người mới học guitar, quy tắc này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ được về dây bass và cách đánh dây bass hơn. Về sau, khi đã thành thạo kỹ năng đánh dây bass, mỗi người sẽ có cách đánh dây bass khác nhau với các âm điệu khác nhau. Vì vậy, âm thanh mà mỗi người tạo ra cũng không hề giống nhau. 

Theo nghiên cứu lâu đời của các chuyên gia trong lĩnh vực này, âm bass với độ trầm bổng khác nhau sẽ được chia ra thành 3 dải tần khác nhau, đó là:

- Low bass: Có tần số dao động từ 20 Hz tới 80 Hz. 
- Bass: Có tần số dao động từ 80 Hz tới 320 Hz. 
- Upper bass: Có tần số dao động từ 320 Hz tới 500 Hz. 

Trong đó, không phải âm bass có tần số càng cao thì càng tốt mà âm bass có tần số càng thấp thì càng được đánh giá cao. Từ dây bass của đàn guitar, người ta đưa ra được hợp âm bass. Vậy hợp âm bass là gì?

Bạn có biết hợp âm bass là gì?
Nhạc cụ dây chủ yếu chơi bằng các ngón tay.

Hợp âm guitar bass là gì?

Hợp âm guitar bass thực tế là các hợp âm thông thường được tạo ra bởi dây bass trong đàn guitar. Tương tự với các hợp âm được tạo thành từ các dây khác, hợp âm guitar bass cũng sẽ được cấu tạo bởi các nốt nhạc và các hợp âm cơ bản khác. 

Về cơ bản, hợp âm bass cũng tương tự như các hợp âm khác. Bạn có thể tìm hiểu về hợp âm bass thông qua các hợp âm bình thường để đơn giản hóa vấn đề. Ngoài ra, khi đánh hợp âm guitar bass, người chơi cũng cần nắm được một số lưu ý dưới đây. 

Một số lưu ý khi đánh hợp âm guitar bass

Chơi hợp âm guitar bass không quá khó, cái khó nằm ở việc hiểu rõ được bản chất của nó. Chúng tôi nghĩ rằng, với những chia sẻ ở trên, đa số người chơi đã hiểu rõ được về dây bass cũng như hợp âm này. Cuối cùng, để nâng cao kỹ năng đánh dây bass và hợp âm guitar bass, các bạn phải nắm được những lưu ý quan trọng dưới đây. 

- Dây bass thường có độ dày hơn hẳn các dây còn lại, do đó, khi tập luyện có thể tay của bạn sẽ rất đau. Tuy nhiên, bạn phải dùng một lực lớn để dây bass có thể phát ra âm thanh chuẩn hơn. Bạn có thể sử dụng thêm dụng cụ lót để gảy dây bass cho tay đỡ đau. Nếu có thể chịu được, sau một tuần, bạn sẽ quen với việc đánh dây bass mà không bị đau. 

- Dây bass cũng sẽ tạo ra các âm thanh với trình tự khoa học. Do đó, bạn phải nắm được trình tự này để khi đánh đàn guitar, đặc biệt là dây bass không bị nhầm lẫn. 

- Đánh dây bass khó hơn so với đánh các dây khác, yêu cầu ngón tay phải đặt sát vào phía bên phải thùng đàn. Có như vậy, âm thanh được phát ra từ dây bass mới chuẩn. 

Khi đánh hợp âm guitar bass, đừng quên những lưu ý quan trọng này của chúng tôi.
Khi đánh hợp âm guitar bass, đừng quên những lưu ý quan trọng này của chúng tôi.

Với những lưu ý cùng một số chia sẻ chi tiết về dây bass và hợp âm bass ở trên, tin chắc rằng các bạn đã nắm được rất kỹ các kiến thức quan trọng này. Có bất cứ thắc mắc nào, hãy chia sẻ qua hotline 0908841100 để chúng tôi có thể giúp bạn nhé!

Lời kết

Trên đây là những thông tin về Hợp âm guitar bass l mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn đọc. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho những ai đang muốn theo đuổi dòng Hợp âm guitar. Với mức chi phí thấp, guitar Sơn Phạm sẽ giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện được ước mơ, sở thích về âm nhạc. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

Mời bạn xem thông tin về : Đàn guitar classic và guitar acoustic | So sánh mọi khía cạnh của 2 loại đàn ưa chuộng

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Thông tin liên hệ

GUITAR SƠN PHẠM

Địa chỉ: 94 Đường Vĩnh Hội, P.4, Q.4, Hồ Chí Minh
Email: sonpham271292@gmail.com
Tel: Mr.Sơn Phạm  0908841100
● Website : https://guitarsonpham.com
Hotline tư vấn miễn phí: 0908841100
0
Zalo

Hợp âm guitar bass là gì? Những điều mà người chơi chưa biết về dây bass