0
Hợp âm guitar là gì? Cách đánh bấm cơ bản thông dụng cho người mới học
Mặc dù không phải là một khái niệm khó nhưng chúng tôi chắc chắn không phải ai cũng biết hợp âm guitar là gì. Trên thực tế, cứ 10 học viên tham gia các khóa học về đàn guitar thì có từ 3 đến 4 học viên không hiểu hợp âm guitar là gì cũng như cách đánh hợp âm guitar sao cho chính xác nhất. Chính vì thế, nội dung của bài viết này là vô cùng cần thiết đối với bất cứ bạn đọc nào. 

Hợp âm là gì?

Bỏ qua yếu tố guitar thì định nghĩa của hợp âm chính là giai điệu của một bài hát. Nói một cách đơn giản hơn, hợp âm chính là tổng hợp các nốt nhạc có thể tạo ra giai điệu cho một bài hát. Trong trường hợp các nốt nhạc đứng cạnh nhau nhưng không tạo ra được giai điệu cho một bài hát thì gọi là chồng âm. 

Hợp âm là gì? Nó được xây dựng như thế nào?
Hợp âm là gì? Nó được xây dựng như thế nào?

Nói chung, hợp âm là tập các nốt nhạc được sắp xếp với nhau để tạo ra được một giai điệu có thể nghe được. Đây là khái niệm được hình thành từ khá lâu trước đây bởi những lão làng trong lĩnh vực âm nhạc. Trong thời điểm hiện tại, hơp âm chỉ được định nghĩa như vậy và hầu như không có ai biết được hợp âm được tạo ra như thế nào. 

Hợp âm được sử dụng trong lĩnh vực âm nhạc, sử dụng phổ biến đối với tất cả các dụng cụ âm nhạc như guitar, piano, dương cầm, violin… Vì vậy, nếu kết hợp với đàn guitar, hợp âm cũng sẽ được hiểu như trên. Chỉ có điều, hợp âm lúc này là hợp âm được sử dụng riêng khi chơi đàn guitar. 

Hợp âm guitar là gì?

Như đã nói, hợp âm guitar xuất phát chủ yếu từ khái niệm hợp âm nói chung trong lĩnh vực âm nhạc. Tuy nhiên, hợp âm guitar ám chỉ các hợp âm được tạo ra và sử dụng trong đàn guitar nói riêng. 

Hợp âm guitar sẽ được xây dựng bởi 1 hoặc nhiều quãng ba. Để có thể hoàn tất giai điệu của một bản nhạc, người chơi cần phải nhớ được trong đầu bản hợp âm guitar của bài hát đó hoặc có sẵn một bản hợp âm photo trước mặt. Dù bạn là người mới hay đã từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hay dù bạn đang học đánh đàn guitar hay bất cứ loại nhạc cụ nào, chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy các bản hợp âm rất nhiều lần. 

Có thể nhận thấy, hợp âm guitar là vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Để chơi được guitar, trở thành một người chơi nhạc cụ chuyên nghiệp, hợp âm có lẽ là yếu tố nền tảng, cơ bản nhất mà các bạn cần phải học và nắm thật chắc. 

Ngoài khái niệm của hợp âm guitar, các bạn còn phải nắm được cấu tạo của một hợp âm cũng như những lưu ý khi chúng ta bấm hợp âm guitar. 

Không phải ai cũng nắm được hợp âm guitar là gì?
Không phải ai cũng nắm được hợp âm guitar là gì?

Cấu tạo một hợp âm guitar như thế nào?

Cấu tạo của một hợp âm guitar bao gồm 2 phần, bao gồm nốt nhạc và hợp âm viết tắt cơ bản. 

Trong guitar, có 7 nốt nhạc tương tự như các lĩnh vực khác, bao gồm: Đô, Rê, Mi, Pha, Son, La, Si. Những nốt nhạc này sẽ thường được viết tắt tương ứng là C, D, E, F, G, A, B. 

Bên cạnh đó, có tổng cộng 6 hợp âm cơ bản sẽ được viết tắt sau mỗi nốt nhạc để tạo nên một hợp âm hoàn chỉnh. Những hợp âm cơ bản này bao gồm: 

Maj (Major): Trưởng
Min (Minor): Thứ
Dominant: Hợp âm át
b: Dấu giáng
#: Dấu thăng
7: Hợp âm 7.

Thông thường, nếu đằng sau một nốt nhạc không có đính kèm bất cứ ký tự nào thì đó được coi là âm trưởng thay vì việc thêm ký tự Maj ở đằng sau. Các trường hợp thứ, giáng, thăng, bảy còn lại vẫn sẽ được áp dụng theo nguyên tắc:

Hợp âm đầy đủ = Nốt nhạc + ký hiệu hợp âm cơ bản.

Công thức cấu tạo hợp âm đầy đủ sẽ được áp dụng như trên.
Công thức cấu tạo hợp âm đầy đủ sẽ được áp dụng như trên.

Lưu ý khi bấm hợp âm guitar

Nếu bạn đã hiểu được cách tạo ra một hợp âm như thế nào thì những lưu ý khi bấm hợp guitar dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn hoàn chỉnh hơn về cách bấm hợp âm guitar. Trong đó, khi học bấm hợp âm guitar, các bạn cần phải lưu ý:

- Cần ít nhất 1 tuần để các ngón tay có thể tiếp xúc và quen dần với các dây đàn cũng như các hợp âm guitar. 

- Các nốt nhạc phải được sắp xếp theo một trình tự nhất định. Bởi vì điều này sẽ giúp bạn đánh được một bài hát theo đúng hợp âm của nó. 
- Đánh hợp âm với tư thế chính xác nhất. 

Học đánh đàn guitar không hề đơn giản. Vì vậy, các bạn cần trau dồi nhiều kiến thức, mẹo và bí quyết hơn để nhanh chóng trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này nhé!

Ngoài khái niệm hợp âm guitar là gì, bạn cũng phải nắm được cấu tạo một hợp âm.
Ngoài khái niệm hợp âm guitar là gì, bạn cũng phải nắm được cấu tạo một hợp âm.

Lời kết

Mong rằng những chia sẻ trên đây của bài viết sẽ giúp các bạn nắm rõ hợp âm guitar là gì. Việc học đàn guitar cần phải kiên trì, tập luyện thường xuyên thì mới có thể chơi giỏi được. Chúc các bạn sẽ có những phút giây thư giãn tuyệt vời bên cây đàn. Để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc liên quan đến nhạc cụ, hãy liên hệ với guitar Sơn Phạm thông qua hotline 0908841100 nhé!

Thông tin liên hệ

GUITAR SƠN PHẠM

● Địa chỉ: 94 Đường Vĩnh Hội, P.4, Q.4, Hồ Chí Minh
● Email: sonpham271292@gmail.com
● Tel: Mr.Sơn Phạm  0908841100
● Website :  https://guitarsonpham.com
Hotline tư vấn miễn phí: 0908841100
0
Zalo

Hợp âm guitar là gì? Cách đánh bấm cơ bản thông dụng cho người mới học