0
Hợp âm việt và những điều mà người mới học cần biết
Đối với những người mới học chơi guitar, hợp âm việt là khái niệm vô cùng quan trọng. Hợp âm việt là gì? Hợp âm việt có mấy loại? Làm thế nào để chơi được guitar nhờ những hợp âm này? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ kỹ hơn với các bạn về hợp âm việt cùng hợp âm của một số bài hát điển hình. 

Hợp âm việt là gì?

Hợp âm là âm thanh được tạo ra từ một hoặc nhiều nốt nhạc. Có thể nói hợp âm là tổng hợp âm thanh được tạo ra từ 2 hoặc nhiều quãng 3. Các nốt nhạc được sử dụng trong hợp âm bao gồm Đô, Rê, Mi, Pha, Son, La, Si tương ứng với các chữ viết tắt C, D, E, F, G, A, B. 

Hợp âm việt chính là tổ hợp các nốt nhạc
Hợp âm việt chính là tổ hợp các nốt nhạc tạo thành trong mỗi bài hát.

Có một số loại hợp âm cơ bản mà các bạn có thể tham khảo, bao gồm:

  • - m: hợp âm thứ
  • - #: hợp âm thăng
  • - b: hợp âm giáng
  • - 7: hợp âm bảy.

Các loại hợp âm này sẽ gắn liền với từng nốt nhạc. Từ đó, có khá nhiều loại hợp âm được tạo riêng biệt, ví dụ như Si trưởng, Si thứ, Si thăng, Si giáng, Si bảy, Đô trưởng, Đô thứ, Đô thăng, Đô giáng, Đô trưởng, Đô bảy… 

Ngoài những loại hợp âm này, có một loại hợp âm ghép khác được tạo ra từ nhiều hơn 1 hợp âm cơ bản, ví dụ như B#7 – Si thăng bảy, C#7 – Đô thăng bảy… Tương tự đối với các nốt nhạc và hợp âm cơ bản khác. 

Có thể thấy rằng, bằng các cách ghép nốt nhạc và các hợp âm cơ bản, có vô số các hợp âm sẽ được sử dụng trong quá trình đánh guiar. Để đánh được guitar cho một bài hát, người chơi phải nắm được cách tìm các hợp âm dùng trong một bài nhạc. Vậy làm sao để tìm được các hợp âm dùng trong một bài nhạc? 

hợp âm việt cho một bài hát?
Làm thế nào để tìm được hợp âm việt cho một bài hát?

Cách tìm các hợp âm dùng trong một bài nhạc

Để tìm được các hợp âm dùng trong một bài nhạc, người chơi cần thực hiện các bước sau để bàn tay trái có thể được sử dụng linh hoạt hơn:

- Tìm chủ âm của bài hát. 
- Tìm hợp âm cho bài hát.
- Đặt các hợp âm theo đúng thứ tự vào bài hát. 

Tìm chủ âm của bài hát

Để tìm được chủ âm cho bài hát, bạn có thể căn cứ vào 3 trường hợp sau:

- Bộ khóa không có dấu thăng giảm: Chủ âm trưởng của bài hát chỉ có thể là C trưởng hoặc La thứ. 
- Bộ khóa có dấu thăng: Trong bộ khóa có dấu thăng, chủ âm trưởng sẽ là dấu thăng cuối cùng tăng thêm nửa cung. Chủ âm thứ sẽ là dưới chủ âm trưởng 2 nốt. 
- Bộ khóa có dấu giảm: Trong bộ khóa có 1 dấu giảm, chủ âm trưởng chỉ có thể là Pha trưởng hoặc Rê thứ. Trong bộ khóa có nhiều hơn 1 dấu giảm, chủ âm trưởng chính là dấu giảm trước dấu giảm cuối, chủ âm thứ sẽ dưới chủ âm trưởng 2 nốt.

Sắp xếp hợp âm, người chơi có thể đánh đàn guitar được bài hát đó
Sắp xếp hợp âm, người chơi có thể đánh đàn guitar được bài hát đó.

Tìm hợp âm cho bài hát

Trong đa số các bài hát của Việt Nam, có khoảng 6 hợp âm chính thường xuyên được sử dụng, trong đó bao gồm cả hợp âm trưởng và hợp âm thứ. Vì vậy, trong quá trình tìm hợp âm, chúng ta chỉ cần tìm thêm 4 hợp âm còn lại. Để tìm được 4 hợp âm còn lại, ta sử dụng quy tắc 1 – 4 – 5 mà nhiều người thường áp dụng. 

Đặt các hợp âm theo đúng thứ tự vào bài hát

Sau khi tìm được các hợp âm, các bạn cần phải đặt hợp âm theo đúng thứ tự vào bài hát bằng các quy tắc dưới đây:

- Mỗi ô có một hợp âm, hợp âm sẽ thay đổi ở đầu nhịp phách 1. 
- Trong các bài hát nhịp 4, có thể sử dụng 2 hợp âm trong một ô nhịp, hợp âm sẽ thay đổi ở phách 1 và phách 3. 
- Bài nhạc bắt đầu và kết thúc bằng chủ âm. 

Thông thường, đối với những người mới học đánh đàn guitar, cách tìm và đặt hợp âm sẽ vô cùng chi tiết trong các khóa học. Thực tế, các bài hát ở Việt Nam đa số đều có hợp âm việt sẵn mà các bạn không cần phải mất thời gian tự làm. Bài hát điển hình nhất có hợp âm việt chuẩn, dễ đánh hiện đang được nhiều người áp dụng là bài hát Việt Nam ơi. Bạn có thể tham khảo hợp âm bài hát này ở dưới đây. 

Tham khảo hợp âm bài hát Việt Nam ơi ở dưới đây
Tham khảo hợp âm bài hát Việt Nam ơi ở dưới đây

Hợp âm Việt Nam ơi 

  • [D] Việt Nam [Bm] hỡi, Việt Nam [A] ơi.
  • Tự hào [G] hát mãi [A] lên Việt Nam [D] ơi.
  • [G] Bước giữa nắng tràn.
  • Đường [A] phố nơi tôi ở.
  • Từ thơ [Bm] bé, đã [A] quen.
  • [G] Giữa đất nước này.
  • Niềm [A] tin luôn căng tràn.
  • Đừng lo [Bm] lắng, cười [A] lên.
  • Và [G] gió, qua tán [A] cây.
  • Hoà trong [F#m] tiếng trẻ thơ đùa [Bm] vui cười.
  • Và [D] nắng, trên [A] lá reo.
  • Ngày xanh tươi sáng Việt Nam [D] ơi!
  • ĐK: [A] Từ nơi đồng [Bm] xanh thơm hương lúa.
  • Về nơi nhà [A] cao xe giăng phố.
  • Hoà một niềm tin reo ca (eh [D] oh eh oh).
  • [A] Từ nơi đảo [Bm] xa mênh mông sóng.
  • Về nơi đồi [A] cao bay mây trắng.
  • Một vòng [G] tay nối [A] tròn Việt [D] Nam.
  • Bao la đất [Bm] trời, quê hương xanh [F#m] ngời.
  • Xoè tay [G] đón nắng [A] mai cười trong [D] mắt.
  • Bao nhiêu [Bm] con người, chung tay xây [F#m] đời.
  • Niềm tin [G] nơi một [D] Việt Nam sáng tươi.
  • Việt Nam [Bm] hỡi, Việt Nam [A] ơi.
  • Tự hào [G] hát mãi [A] lên Việt Nam [D] ơi.

Tìm hiểu thêm hợp âm các bài hát khác tại website chính thức của Guitar Sơn Phạm. Thắc mắc về đàn guitar và các kiến thức khác, đừng quên liên hệ với chúng tôi qua hotline 0908841100 nhé!

Guitar Sơn Phạm

Guitar Sơn Phạm là một thương hiệu đàn nổi tiếng ở tphcm. Chúng tôi có hệ thống cung cấp đầy đủ tất cả các loại guitar, Cung cấp phụ kiện guitar các loại, phân phối các dòng guitar giá rẻ. Cung cấp & phân phối sỉ lẻ guitar, linh kiện, phụ kiện, v.v... cho các đại lý có nhu cầu. Ngoài ra Guitar Sơn Phạm còn mở thêm nhiều lớp dạy Guitar Violon , lớp dạy Piano, Trống Jazz.... Ukulele. Với giá học phí phải chẳng nhằm phổ cập sử dụng nhạc cụ đến mỗi từng lớp trong xã hội.

Đến với Guitar Sơn Phạm tại Quận 4 – TP Hồ Chí Minh thì bạn sẽ được biết thêm đến dịch vụ mới của hệ thống đó là nhận lắp EQ,  Chỉnh Cong Cần, Thay Dây Đàn,  Chỉnh Action, Thay Khóa Đàn, Rè Phím, Sửa Đàn Violon. Với các địa chỉ cung cấp chủ yếu là các quận thuộc tphcm nói riêng và cả nước nói chung. HỆ THỐNG GUITAR SƠN PHẠM & Guitar Ba Đơn cung cấp cũng có loại rẻ giá phải chăng cho sinh viên, cho đến loại cao cấp cho nghệ sĩ sành điệu, chuyên nghiệp hơn. Khi bạn có nhu cầu mua đàn hoặc học các lớp chơi đàn cơ bản đến nâng cao. Hòa âm phối khí.... Chúng tôi đều có thể đáp ứng.

  • Address : 94 Đường Vĩnh Hội, P.4, Q.4, Hồ Chí Minh
  • Mobile: 0908841100
  • Email: sonpham271292@gmail.com
  • Facebook: https://www.facebook.com/SonPhamGuitar
  • Website: https://guitarsonpham.com
Hotline tư vấn miễn phí: 0908841100
0
Zalo

Hợp âm việt và những điều mà người mới học cần biết