• N42 Cư Xá Vĩnh Hội, Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4
0
Vọng cổ - Học đàn guitar phím lõm để vừa chơi vừa hát chuẩn hơn
Đàn guitar là loại nhạc cụ được sử dụng rộng rãi ở nước ta. Hiện nay có nhiều loại đàn guitar, mỗi loại đàn sở hữu những đặc trưng riêng, phù hợp với phong cách khác nhau. Guitar phím lõm là dòng nhạc phổ biến trong vọng cổ, cải lương được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang muốn học đàn vọng cổ guitar phím lõm tại TPHCM thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Đôi nét về đàn guitar phím lõm

Đàn guitar phím lõm là một trong các loại nhạc cụ độc đáo của dân tộc ta. Đàn được cải biến dựa trên những cây đàn guitar thông thường của phương Tây kết hợp với sự phát triển của loại hình âm nhạc cải lương, tài tử ở khu vực Nam Bộ. Guitar phím lõm còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như lục huyền cầm, guitar vọng cổ hay guitar Việt Nam. Nếu bạn thích vọng cổ guitar thì nên học loại đàn này. 

Khi mới ra đời, đàn guitar phím lõm chỉ có bốn dây. Trải qua quá trình phát triển với sự đóng góp to lớn của các nghệ nhân danh tiếng của làng nhạc cải lương, đàn đã cải biến thành hệ thống 5 dây phổ biến ngày nay. Âm thanh của đàn có sự khác biệt, độc đáo bởi các nghệ sĩ đã khoét các phím lõm xuống khoảng 1cm tạo thành hình bán nguyệt, mang đến độ ngân rung đặc trưng của âm nhạc vọng cổ. 

Mời bạn xem thông tin thêm về GUITAR PHÍM LÕM VỌNG CỔ? TẤT TẦN TẬT VỀ NHẠC CỤ TỐT NHẤT VIỆT NAM

chiếc đàn guitar phím lõm
Chiếc đàn guitar phím lõm.

Cấu tạo đàn guitar phím lõm

Trước khi học đàn vọng cổ guitar phím lõm thì việc tìm hiểu cấu tạo của loại đàn này là rất cần thiết, cụ thể gồm các bộ phận là: 

Thùng đàn có đường kính khoảng 36cm, hình tròn dẹt.

Mặt đàn phẳng, được chế tạo từ gỗ thông xốp nhẹ, bên trân có bộ phận mắt đàn và ngựa đàn. Thành đàn thấp khoảng 8.5 cm làm từ gỗ cứng, có lỗ thoát âm. 

Dọc đàn hay còn gọi là cần đàn có chiều dài 62cm, làm từ gỗ trắc cứng với 19 phím bằng kim loại được gắn trên cần đàn. Trong đó có 12 phím gán trên dọc đàn và 7 phím được gắn ở mặt và cần đàn. Trên dọc đàn tại khoảng cách giữa hai ô phím được khoét một lỗ sâu để tạo âm thanh rung, nhấn đặc biệt, thể hiện rõ nét âm nhạc dân tộc vọng cổ. 

Dây đàn được làm từ loại dây kim khí, bố trí từ ngựa đàn cho đến cần đàn. Trước khi xỏ vào trục dây, dây sẽ được luồn qua miếng xương đặt phía trên cần đàn. Có nhiều hệ thống dây đàn như: dây xề bóp, dây sài gòn, dây rạch giá, dây tứ nguyệt, dây lai dây, dây ngân giang, dây bán ngân giang. Hiện nay hệ thống dây lai là phổ biến nhất.

Bộ phận lên dây gồm 6 trục, mỗi trục xuyên qua thành đàn để lên và mắc dây. 

Miếng gảy đàn là một trong những bộ phận quan trọng, được làm từ nhựa với những ngón như hất, gảy, vê, móc, khảy...

Phụ kiện và đàn guitar phím lõm
Phụ kiện và đàn guitar phím lõm

Học đàn vọng cổ guitar phím lõm ở đâu?

Guitar Sơn Phạm là một trong những địa chỉ học đàn uy tín, chất lượng tại TPHCM. Tại đây có những chương trình đào tạo dạy học theo phương pháp hiện đại, các tài liệu, bài giảng hữu ích với chi phí thấp. Đến với guitar Sơn Phạm, học viên sẽ được đội ngũ giảng viên giảng dạy nhiệt tình, dễ hiểu, giúp bạn nhanh chóng tiếp thu và thành thạo chỉ trong khoảng thời gian ngắn. 

Guitar Sơn Phạm cam kết sẽ mang đến cho người học những buổi học hữu ích và thú vị. Với những giảng viên giỏi đến từ những trường đào tạo thanh nhạc nổi tiếng, có nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp các học viên trong quá trình học thêm yêu thích và có động lực vượt qua được mọi khó khăn trên con đường chinh phục âm nhạc vọng cổ. 

Sau khi học đàn vọng cổ guitar phím lõm tại guitar Sơn Phạm, học viên sẽ nắm vằng kiến thức nhạc lý, kỹ năng cơ bản để có thể chơi được mọi bài hát khác nhau. Ngoài ra, học viên còn có thể đệm được những bài hát có gam âm, hợp âm cơ bản ở nhiều loại tone. Guitar Sơn Phạm tự hào là môi trường học tập tuyệt vời được nhiều học viên tin tưởng lựa chọn để đăng ký học đàn cũng như các loại nhạc cụ khác. 

Nguyên bản guitar phím lõm
2 phía của đàn guitar phím lõm.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về học đàn vọng cổ guitar phím lõm tại TPHCM mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn đọc. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho những ai đang muốn theo đuổi dòng nhạc vọng cổ, cải lương. Với mức chi phí thấp, guitar Sơn Phạm sẽ giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện được ước mơ, sở thích về âm nhạc. Hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0908841100 để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất về các lớp học đàn guitar.

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Thông tin liên hệ

GUITAR SƠN PHẠM

Địa chỉ: 94 Đường Vĩnh Hội, P.4, Q.4, Hồ Chí Minh
Email: sonpham271292@gmail.com
Tel: Mr.Sơn Phạm  0908841100
● Website : https://guitarsonpham.com
Hotline tư vấn miễn phí: 0908841100
0
Zalo

Vọng cổ - Học đàn guitar phím lõm để vừa chơi vừa hát chuẩn hơn